ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot


ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต

ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต

ที่ญี่ปุ่นใกล้จะเข้าฤดูใบไม้ร่วงกันอย่างเต็มๆ แล้ว และสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีในใจใครหลายๆ คน ก็คงจะหนีไม่พ้น กรุงเก่าอย่าง “เกียวโต”

 

Koumyoji
 

Kyoto (เกียวโต) ช่างเป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์มากมาย มีความคลาสิกแบบญี่ปุ่น หลายๆ ย่านที่เดินผ่านไป ก็ทำให้นึกถึงอดีตอันรุ่งเรืองของเมืองนี้ซะเหลือเกิน แล้วยังจะมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แถมพระเจ้าก็ยังทรงสร้างให้มีทัศนียภาพชวนหลงใหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูใบไม้ร่วง ถ้าใครได้ไปเยือนละก็จะจดจำมิรู้เลือนเลยทีเดียว

โดยปกติปรากฏการณ์
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น หรือ โคโย (Koyo) นั้นจะเริ่มราวกลางเดือนกันยายน จากทางเหนือของเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) แล้วค่อยๆ เลื่อนต่ำลงมาจนถึงเกาะสุดท้ายทางใต้ของญี่ปุ่น ราวปลายเดือนพฤศจิกายนก็เป็นอันสิ้นสุด เพื่อหลีกทางให้กับฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือน ถ้ามีต้นไม้ที่ผลัดใบได้บางต้นจะดื้อบ้าง ก็อาจจะพอทำให้เราได้มีโอกาสเห็นใบไม้เปลี่ยนสีกันถึงราวต้นเดือนธันวาคม ส่วนที่เกียวโตนั้น ช่วงประมาณปลายตุลาคมถึงประมาณสัปดาห์ที่สามของเดือนพฤศจิกายนการชมใบไม้เปลี่ยนสีจะบูมสุดๆ

 

Enrianji
 

สถานที่ชม
ใบไม้เปลี่ยนสีในญี่ปุ่นที่เด่นๆ นั้น มักจะอยู่ในสวนตามวัดหรือศาลเจ้าต่างๆ เท่าที่สังเกตนะ อาจจะเป็นเพราะว่าเวลาถ่ายรูปต้นไม้ใบหญ้าที่กำลังเปลี่ยนสี หากมีแบ็คกราวด์เป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ รูปก็จะดูมีเสน่ห์มากขึ้น โดยเฉพาะในเกียวโต มีสถานที่เจ๋งๆ อยู่หลายจุดเลยทีเดียวเชียว แถมฤดูนี้ที่เกียวโตยังมีไฮไลท์ที่สำคัญคือ การจัดแสงสีสวยๆ (Autumn Illumination) ไว้ให้เราเดินชมใบไม้หลากสีสันยามค่ำคืน มีหลายแห่งเลยแหล่ะ ถ้าได้จูงมือแฟนเดินชมความงามไปด้วยกันเงียบๆ คงจะโรแมนติกมาก

 

Tofukuji
 

ขอนำเสนอเป็นบางส่วนก็แล้วกันนะ เพราะที่นี่เขาเยอะจริง มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันเพียบ...
เริ่มต้นกันที่ วัดโทฟุคุจิ (Tofukuji 東福寺) เป็นวัดขนาดใหญ่ สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1236 และได้ชื่อมาจากการมิกซ์ชื่อวัดดัง Todaiji และ Kofukuji ถึงคนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู แต่รับรองว่าฤดูนี้ที่นี่เขาดังจริง สำหรับที่ Tofukuji แล้วการได้ชม
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ สะพานทสึเทงเคียว (Tsutenkyo) ถือว่าเจ๋งเชียวหล่ะ มุมนี้เต็มไปด้วยต้นโมมิจิ หรือต้นเมเปิ้ลซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของฤดูใบไม้ร่วงเลย

 

Kiyomizu
 

อีกที่หนึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตชื่อคุ้นหูชาวไทยกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือวัดน้ำใส คิโยมิสึเดระ (Kiyomizudera 清水寺) การชม
ใบไม้เปลี่ยนสีมุมสูงจากตัววิหารของที่นี่ ถือเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ และราววันที่ 11 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม ที่นี่ก็จะมีการจัด Illumination ด้วย โดยจะเริ่มประมาณ 18.30 น. ถึงราว 21.30 น.นะจ้ะ

 

Eikando
 


มาต่อกันที่ วัดเออิคันโดะ (Eikando永観堂) หรือ วัดเซนริน (Zenrinji 禅林寺) ที่นี่ทั้งเก่าแก่ (ปีค.ศ. 863) และใหญ่โตโอ่อ่า มีหมู่อาคารหลายหลังเชียวแหล่ะ รวมทั้งสวนสวยที่ไม่ควรพลาด จุดชมวิว
ใบไม้เปลี่ยนสีที่เด่นดังก็คือบนเจดีย์ Tahoto เราสามารถมองเห็นบริเวณวัดโดยรอบซึ่งเต็มไปด้วยต้นโมมิจิ แล้วยังมองเห็นตัวเมืองเกียวโตในวิวแบบพาโนราม่าอีกด้วย ส่วนตอนค่ำที่วัดนี้ก็จะจัดแสงสวยๆ ให้เราชมใบไม้สีสดๆ บริเวณริมสระ Hojo ด้วยนะ เจ๋งใช่มั้ยล่ะ โดย Illumination ที่นี่จะจัดราววันที่ 5 – 30 พฤศจิกายน เริ่มตั้งแต่ 17.30 น. ถึง 21.00 น.

 

Takao
 

นอกจากนี้ก็ยังมีที่ ทาคาโอะ (Takao高雄) เขตภูเขาทางตอนเหนือของ
เกียวโต ที่มีวัดเก่าแก่อยู่ถึง 3 วัด คือ Kozanji, Jingoji, และ Saimyoji ซึ่งเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีชั้นยอด แถบนี้ถึงผู้คนจะไม่มากมาย แต่ได้ความเป็นธรรมชาติ และทิวทัศน์ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามอย่างแน่นอน ขอแนะนำเลยว่าคนญี่ปุ่นขนานแท้ต้องรู้จักความโด่งดังของต้นโมมิจิสายพันธุ์ทาคาโอะ (Takao) อย่างแน่นอน ของแท้ของจริงต้องมาที่นี่..ที่เกียวโตเท่านั้น แล้วที่วัด Jingoji ก็มี Illumination กับเขาด้วยนะ เริ่มประมาณ 17.00 น. ถึง 19.00 น. ราววันที่ 1 – 27 พฤศจิกายน ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่เขตทาคาโอะนี้จะคึกคักเป็นพิเศษ ห้องพักจะเต็ม และร้านรวงคนก็จะแน่นเชียวแหล่ะ

 

Arashiyama
 


ที่สุดท้าย ขอแนะนำจุดชม
ใบไม้เปลี่ยนสีนอกเมืองเกียวโตอีกแห่ง แม้จะไม่เลิศเลอมากในสายตาคนญี่ปุ่น แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จักกันดี ซึ่งก็คือ อาราชิยามะ (Arashiyama 嵐山) นั่นเอง บริเวณนี้มีวัดหลายแห่ง โอบล้อมด้วยป่าไม้และมีลำน้ำใหญ่ไหลผ่าน ที่นี่ก็มีสะพานเป็นจุดเด่นเช่นกัน ชื่อว่า สะพานโทเง็ทสึเคียว (Togetsukyo) บริเวณนี้จึงมีร้านรวงไว้บริการนักท่องเที่ยวเพียบ หรือถ้าใครมีเวลาชิวๆ จะเช่าเรือพายดื่มด่ำกับบรรยากาศก็ดีนะจ้ะ 

Enkoji
 


อันที่จริง...
เกียวโตยังมีมุมสวยๆ เหมาะกับการไปชมใบไม้เปลี่ยนสีอีกเพียบ อย่างเช่นที่ Enkoji, Enrianji, หรือ Koumyoji อย่างที่เอารูปมาให้ชมกัน ถ้าใครพอจะมีเวลา แนะนำให้ใช้เวลาทั้งอาทิตย์อยู่ที่นี่ แล้วคุณจะได้ซึมซับความงามยามใบไม้แดงที่เกียวโตอย่างเต็มอิ่ม Copyright © 2011 All Rights Reserved.